Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Mẹ và bé » 7 Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh nhất!

7 Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh nhất!

Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi khác nhau như theo ngày quan hệ, theo ngày rụng trứng,.. Vậy tính tuổi thai bằng cách nào chính xác và nhanh nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thai là gì?

Bất cứ mẹ bầu nào khi mang thai cũng đều quan tâm đến tuổi thai, tuần thai của bé. Việc xác định được tuổi thai sẽ giúp các mẹ nắm được sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ chất để thai phát triển toàn diện và tốt nhất. Hiện có rất nhiều các cách tính tuổi thai khác nhau, các mẹ có thể theo dõi để tính tuổi thai cho bé, thường tuổi thai sẽ được tính theo tuần tuổi.

cách tính tuổi thai

7 Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh nhất hiện nay

Rất nhiều chị em háo hức và nón lòng khi biết mình có thai, không biết thai được bao tuần tuổi. Thai nhi được hình thành khi trứng và tinh trùng thụ thai với ngày. Vì thế chị em có thể dựa vào ngày quan hệ, chu kỳ kinh cuối, ngày rụng trứng,.. để xác định được tuổi thai chính xác.

1. Tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Khi mang thai thì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ không xuất hiện. Vì thế mà bạn có thể tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối để xác định tuổi thai nhi. Bạn chỉ cần nhớ chính xác ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trước khi mất kinh. Thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cho đến hiện tại

Ví dụ bạn có kinh nguyệt ngày 20/8 cho đến 20/9 tức là bạn đã có thai được 5 tuần tuổi.

2. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất, nhiều chị em thường căn ngày này để quan hệ, tỉ lệ có thai lớn. Vì thế bạn có thể dựa vào ngày rụng trứng để tính tuổi thai nhi.

Tuổi thai sẽ tính từ ngày bắt đầu rụng trứng, thai nhi sẽ phát triển từ ngày đó đến ngày thứ 266 tương đương 38 tuần tuổi. Bạn có thể dựa vào đó để tính ngày dự sinh bé con chào đời chuẩn nhất.

Cách tính này chỉ đúng khi bạn nhớ đúng ngày rụng trứng của mình và chỉ áp dụng cho chị em có kinh nguyệt đều đặn.

3. Tính tuổi thai theo tuần

Được đánh giá là phương pháp tính tuổi thai đơn giản và dễ dàng nhất cho chị em. Tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, Sau đó cộng thêm 1 tuần vào tuổi thai nhi. Theo cách tính này một chu kỳ thai nghén sẽ kéo dài tối đa 40 tuần tuổi.

4. Tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Thực thế tính tuổi thai theo ngày quan hệ chính là tính tuổi thai theo ngày rụng trứng. Vì để thụ thai thành công thì khả năng quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày sẽ có tỉ lệ thụ thai cao nhất. Vì thế khi áp dụng tính tuổi thai theo cách này bạn chỉ cần nhớ chính xác chu kỳ kinh và ngày rụng trứng của mình là được. Nên áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh đều đặn hàng tháng thì tỷ lệ tính tuổi thai sẽ đứng cao hơn.

5. Tính tuổi thai theo phương pháp IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm dành cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Bằng cách lấy tinh trùng và trứng thụ tinh trong ống nghiệm. Khi phôi thai hình thành sẽ được đưa vào tử cung nữ giới để phát triển tiếp.

Cách tính tuổi thai theo phương pháp này sẽ được tính từ ngày phôi thai chuyển vào tử cung.  Khi đó tuổi thai sẽ được cộng thêm 2 tuần là khoản thời gian hình thành ở bên ngoài ống nghiệm.

Là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cho các cặp vợ chồng không thể có con tự nhiên được. Được nhiều người tin tưởng sử dụng và đã đem về thành công nhất định.

6. Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Siêu âm là cách tính tuổi thai chính xác nhất dựa vào hình ảnh siêu âm thai nhi. Phương pháp này chỉ áp dụng tính tuổi thai 3 tháng đầu. Bằng cách dựa vào các chỉ số để cho ra được số tuổi thai chuẩn xác nhất.

  • đường túi thai:
  • đường kính lưỡng đỉnh
  •  chiều dài đầu mông
  •  chiều dài xương đùi
  1. Tính tuổi thai theo IUI

Là phương pháp thụ tinh nhân tạo an toàn bằng cách lấy tinh trùng nam đưa trực tiếp và tử cung của nữ giới trong ngày rụng trứng. Phương pháp này thành công thì chị em phải xác định đúng ngày rụng trứng và thực hiện tại cơ sở uy tín và chất lượng.

Sau 2 tuần bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ Hormone HCG để xác đã thụ thai thành công hay chưa. Thử nồng độ hormone HCG là cách thử thai khá chính xác trong những tuần đầu của thai kỳ.

Lời khuyên của bác sĩ

Để tăng khả năng có thai thành công, chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để xác định ngày rụng trứng chuẩn và chính xác nhất. Các cách tính tuổi thai trên chỉ cho ra kết quả tương đối , vì thế để chắc chắn tuổi thai của bé chị em nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn và chia sẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả mẹ và bé nhé.

Hy vọng với chia sẻ về cách tính tuổi thai ở trên sẽ phần nào giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn và có sự chuẩn bị tốt nhất để thai nhi được phát triển tốt và khỏe mạnh nhất. Hãy đi thăm khám khi có thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất cho sức khỏe khi mang thai nhé.

Tin liên quan

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không? chuyên gia trả lời

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hiện nay thường được...

Khám thai lần đầu nên khám những gì?

Đối với cả mẹ và thai nhi trong bụng thì lần đi khám thai lần đầu vô cùng...

Tổng hợp 5 dấu hiệu sảy thai sớm dễ nhận biết khi mang thai

Sảy thai là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, khi bị sảy thai sẽ...