Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Chăm sóc sức khỏe » Sức khỏe sinh sản » Vô sinh - hiếm muộn » Bơm tinh trùng ở đâu tốt?

Bơm tinh trùng ở đâu tốt?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được đánh giá là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay trong việc khắc phục tình trạng vô sinh hiếm muộn mà nhiều cặp vợ chồng gặp phải. Đã có nhiều cặp vợ chồng được hưởng niềm hạnh phúc được làm cha mẹ nhờ phương pháp này. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng để đạt kết quả thành công như mong muốn. Chính vì thế, việc bơm tinh trùng ở đâu tốt là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng hết sức băn khoăn.

Bơm tinh trùng là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI) là phương pháp dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc kĩ và bắt đầu đưa qua cổ tử cung và thực hiện việc bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và có thể thụ thai.

bom-tinh-trung-vao-buong-trung

Kĩ thuật thụ tinh bằng phương pháp IUI

Khi nào thì cần bơm tinh trùng

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã được áp dụng trong điều trị vô sinh từ rất lâu. Đây là biện pháp đầu tay trong điều trị vô sinh với điều kiện bắt buộc là người vợ ít nhất phải có một trong hai vòi trứng thông tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng.

Việc bơm tinh trùng thông thường sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng, kháng thể kháng tinh trùng
 • Vô sinh do bất thường ở Cổ tử cung
 • Dính nhẹ vùng chậu
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Xem thêm: Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

quy-trinh-bom-tinh-trung

Quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 1. Sản xuất trứng: Bác sĩ có thể sẽ để trứng rụng tự nhiên hay kích thích trứng rụng theo chu trình IUI mà không dùng thuốc rụng trứng. Thuốc kích rụng trứng cũng có thể được chỉ định vào ngày đầu kỳ kinh để kích thích hai buồng trứng sản sinh ra vài quả trứng chín. Bình thường, mỗi phụ nữ chỉ có được một quả trứng rụng vào mỗi tháng.
 2. Theo dõi trứng: Với bộ dụng cụ kiểm tra rụng trứng có thể giúp theo dõi thời điểm rụng trứng, khoảng khắc “vàng” để tiến hành bơm tinh trùng. Khi trứng ra khỏi nang trứng, bộ dụng cụ này sẽ cho thấy sự tăng đột biến của hoóc-môn kích thích thể vàng luteninizing và ngày hôm sau sẽ tiến hành bơm tinh trùng. Bác sĩ cũng có thể xác định ngày trứng rụng bằng cách siêu âm.
 3. Lọc rửa tinh trùng: Một khi trứng rụng, anh xã sẽ cần xuất tinh và tinh trùng này sau đó sẽ được lọc rửa. Qui trình này sẽ tập trung vào những tinh binh khỏe mạnh, gan lì rồi cô đặc chúng lại thành một lượng dung dịch nhỏ.
 4. Bơm tinh trùng: Bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung. Qui trình này thường không đau nhưng một số chị em sẽ có hiện tượng chuột rút nhẹ.
 5. Kiểm tra thụ thai: Việc kiểm tra này sẽ hoàn tất khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng.

Lưu ý: 

– Bơm tinh trùng về cơ bản được đánh giá là thủ thuật hết sức nhẹ nhàng. Người bệnh không nên quá căng thẳng, nên giữ tinh thần thoải mái để tăng hiệu quả. Sau khi bơm nên kê gối dưới mông khoảng 15 phút.

– Trong thời gian 14 ngày kể từ khi thực hiện phương pháp này. Nếu chị em thấy có những triệu chứng bất thường như: đau và căng ở vùng bụng dưới, có cảm giác khó chịu… thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Xem thêm: Phương pháp thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt

Thời gian diễn ra quy trình IUI

 • Việc bơm tinh trùng chỉ cần vài phút nhưng việc dùng thuốc rụng trứng sẽ mất khoảng 1 tuần trước khi trứng rụng.
 • Tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề thụ thai, bạn có thể sẽ cần thực hiện 3 hay 4 lộ trình IUI trước khi có thai hay tìm đến giải pháp điều trị khác, như thụ tinh trong ống nghiệm IVF.
 • Hiện nay, với những chị em ở độ tuổi cuối 30 và lớn hơn, bác sĩ sẽ khuyên chuyển sang phương pháp IVF ngay từ đầu hay sau 1 hoặc 2 lần thất bại với IUI.

Tỉ lệ thành công của phương pháp IUI như thế nào?

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp này thay đổi tùy vào từng trung tâm, tỉ lệ chung từ 6 – 26%, tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Nguyên nhân vô sinh
 • Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao
 • Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Đánh giá ưu nhược điểm khi sử dụng phương pháp IUI

 • Ưu điểm của phương pháp IUI

uu-diem-cua-phuong-phap-bom-tinh-trung

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp thụ tinh IUI

– Giá cả: Với nhiều cặp vợ chồng, IUI là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu vì mức độ can thiệp của nó ít và mức chi phí không quá cao so với những phương pháp khác như IVF.

– Dễ dàng: Khi vấn đề sinh sản là ở người chồng thì việc thụ thai bằng IUI sẽ dễ dàng hơn bằng cách giao hợp thông thường.

– Hiệu quả: Khi vấn đề sinh sản không có lý do rõ ràng thì IUI sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn khi chỉ kích thích bằng thuốc.

– Tự nhiên: Lộ trình này cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể người vợ.

 • Nhược điểm của phương pháp IUI

– Thời gian: Điểm mấu chốt của phương pháp này là canh cho được khi nào trứng rụng nên các cặp vợ chồng sẽ chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ. Chuẩn bị mọi thứ trước khi trứng rụng. Hai vợ chồng dễ thấy bị áp lực trong khoảng thời gian trọng đại này.

– Bất tiện: Do thời điểm để bơm tinh trùng rất quan trọng nên người chồng sẽ phải “tự sướng” tại phòng khám của bác sĩ để có thể xuất tinh cho ra mẫu tinh trùng trong khoảng thời gian ngắn ngủi này.

– Nguy cơ mang đa thai: Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng sẽ có thể làm cho nhiều trứng rụng hơn nên tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc mang song hay đa thai. Tuy nhiên, điều này rất dễ dẫn đến một thai kỳ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu dùng thuốc Cloniphene citrate để kích thích rụng trứng trước khi tiến hành IUI, nguy cơ mang song thai là 10% và nếu dùng Gonadotropins để kích thích sản sinh ra nhiều trứng thì 30% người vợ sẽ mang đa thai.

– Tiềm ẩn rủi ro: Bên cạnh đó Gonadotropins còn có thể làm cho 10 đến 20% trường hợp sử dụng có nguy cơ mắc phải hội chứng phát triển buồng trứng quá kích dạng nhẹ. Lúc này 2 buồng trứng sẽ tạm thời như được thổi phồng lên và bắt đầu rò rỉ dịch trong ổ bụng. Tình trạng này nghe có vẻ khó chịu nhưng thường trôi qua rất nhanh mà không cần can thiệp gì cả. Tuy nhiên sẽ có khoảng 1% trong số các trường hợp sử dụng rơi vào tình trạng dạng nặng của hội chứng này và cần phải nhập viện.

Bơm tinh trùng ở đâu tốt?

Hiện nay, các cơ sở thực hiện bơm tinh trùng được đánh giá là uy tín và hiệu quả cao chính là:

1.Phòng khám đa khoa Medelab

Được đánh giá là phòng khám Đa khoa lớn nhất miền Bắc hiện nay, quy mô 500 nhân viên gồm các chuyên gia, giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực sản phụ khoa, nam khoa. Phòng khám có hệ thống các phòng chức năng hiện đại, bố trí khoa học, nhằm đảm bảo về chất lượng an toàn.

Hầu hết bệnh nhân sau khi thực hiện các dịch vụ ở đây đều đánh giá tốt về chất lượng, mức giá dịch vụ phải chăng.

Địa chỉ: 86-88 Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Hà Nội

2.Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Bệnh viện Phụ Sản Trung ương hay còn được gọi tắc là Viện C là cơ sở y tế chuyên khoa hàng đầu của nước ta hiện nay trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa, đỡ đẻ, thực hiện công tác điều trị các bệnh lý vô sinh hiếm muộn.

kinh-nghiem-di-kham-tai-benh-vien-phu-san-trung-uong

Bệnh viện Phụ sản Trung ương có quy mô lớn lên đến 1000 giường bệnh nội trú; 08 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 09 khoa cận lâm sàng; 07 trung tâm. Bệnh viện Phụ – Sản Trung ương hiện nay không chỉ là cơ sở đầu ngành của chuyên ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh mà còn là cơ sở đào tạo đại học, sau đại học; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và chuyển giao công nghệ về chuyên ngành phụ sản, sơ sinh trong phạm vi cả nước.

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội

3.Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec – cơ sở Minh Khai

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec thuộc bệnh viện Đa khoa Vinmec được đánh giá là một trong những trung tâm hiện đại hàng đầu Việt Nam tiến hành điều trị toàn diện trong đó có bệnh phụ khoa và nam khoa.

Trung tâm là nơi quy tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa trong nước và quốc tế. Đồng thời tại đây được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến hiện đại phục vụ cho quy trình thăm khám, thực hiện thủ thuật nhanh chóng, chính xác.

Địa chỉ: số 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có được những thông tin cụ thể nhất về việc thực hiện bơm tinh trùng ở đâu tốt. Mọi thắc mắc về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp về đường dây nóng  03.56.56.52.52 – 03.56.56.52.52 để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp và tư vấn miễn phí.

Các tìm kiếm liên quan đến bơm tinh trùng ở đâu

Bơm tinh trùng ở đâu tại hà nội

Có nên bơm tinh trùng không

Kinh nghiệm đi bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng ở bệnh viện phụ sản trung ương

Bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà

Bơm tinh trùng có hiệu quả không

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Tin liên quan

phuong-phap-thu-tinh-ong-nghiem

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất?

Thụ tinh ống nghiệm được biết đến là một trong những giải pháp tiên tiến...

bom-tinh-trung-may-lan-thi-co-thai

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Hỏi: Chào các bác sỹ của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Vợ chồng em cưới...

quy-trinh-kham-hiem-muon

Quy trình khám hiếm muộn

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Việt Nam...