Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Mẹ và bé » [ Tổng hợp chi tiết ] Các xét nghiệm khi mang thai

[ Tổng hợp chi tiết ] Các xét nghiệm khi mang thai

Những xét nghiệm cần làm khi mang thai có thể giúp tầm soát các nguy cơ với thai kỳ. Với chị em việc gặp phải các tai biến, biến chưng trong thai kỳ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân thai phụ mà cả sự phát triển của thai nhi. Vậy, các xét nghiệm khi mang thai nào cần thiết và nên làm? Cùng tìm hiểu để thực hiện, từ đó tầm soát tốt nhất. Từ đó giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các xét nghiệm khi mang thai

Mục đích xét nghiệm khi mang thai

Các xét nghiệm khi mang thai là rất cần thiết. Nó mang ý nghĩa quan trọng với sức khỏe của cả mẹ và bé. Thông qua các chỉ số khi xét nghiệm. Cho phép bác sỹ đánh giá, kết luận về sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi.

Nếu có các bất thường sẽ kịp thời phát hiện sớm và đưa ra các phương án xử lý thích hợp. Do đó, xét nghiệm khi mang thai là việc mà các mẹ bầu nên làm để bảo vệ thai kỳ.

Mục đích của các xét nghiệm khi mang thai bao gồm:

 • Tầm soát các nguy cơ về bệnh lý ở sản phụ và thai nhi;
 • Chẩn đoán, đánh giá sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ;
 • Sàng lọc các dị tật bẩm sinh về hình thái, dị tật các bộ phận (tim, ống thần kinh, down,…);
 • Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, di truyền, gen, nhiễm sắc thể,…;
 • Phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ (đa ối, thiếu ối, thai lưu, chửa ngoài tử cung…);

Có thể thấy rằng, các xét nghiệm trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng. Nó cho phép đánh giá tổng thể sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi. Đây là tiền đề để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, bé chào đời an toàn.

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

Khi có thai, việc làm các xét nghiệm trong thai kỳ là điều nên làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình cần làm những xét nghiệm gì, xét nghiệm nào là cần thiết, nên làm.

Dưới đây là các xét nghiệm mà mẹ bầu cần lưu ý thực hiện trong thai kỳ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tốt.

 • Double test

Xét nghiệm Double test là loại đầu tiên mà chị em nên làm. Bởi xét nghiệm này có thể đánh giá những bất thường về nhiễm sắc thể của bào thai. Những vấn đề bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể có thể đe dọa đến sự phát triển trước mắt. Thậm chí là cả đời đối với những đứa bé sinh ra chẳng may gặp phải. 

Xét nghiệm này có thể sàng lọc hội chứng Down, Edwards, Patau ngay từ tuần 11-12 của thai kỳ. Nó cho kết quả chính xác tới 90%, và để kết luận thì cần thiết cùng với siêu âm độ mờ da gáy.

 • Triple test

Đây là xét nghiệm quan trọng đối với thai kỳ mà mọi mẹ bầu cần phải làm. Vì nó cho phép đánh giá các nguy cơ liên quan đến nhiễm sắc thể ở thai nhi. Xét nghiệm này được chỉ định làm ở tuần 16 -18 của thai kỳ.

Bác sỹ sẽ lấy máu để phân tích, đánh giá các bất thường ở nhiễm sắc thể. Nếu có kết luận không tốt, bác sỹ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp cho chị em.

 • Xét nghiệm nhóm máu

Xét nghiệm nhóm máu cũng là một xét nghiệm khi mang thai mà chị em cần phải lưu ý. Với xét nghiệm này, bác sỹ sẽ có thể theo dõi Rh –một loại protein trong hồng cầu.

Trong trường hợp Rh (+) của thai, và của mẹ là (-) có thể khiến hồng cầu của bào thai bị phá vỡ. Từ đó gây ra biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, mặc dù đơn giản, nhưng đây cũng là xét nghiệm mà chị em nên lưu ý để thực hiện

 • Xét nghiệm nước tiểu

Đây là xét nghiệm thường quy, chị em nên làm mỗi khi đi khám thai định kỳ. Xét nghiệm nước tiểu giúp đánh giá rất nhiều các thông số. Trong đó đặc biệt là các nhiễm khuẩn ở đường tiểu, lượng đường trong máu. Sàng lọc nguy cơ tiểu đường khi có thai.

Tiểu đường thai kỳ có thể gây tiền sản giật, đẻ non, thai quá cân…ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai kỳ. Vậy nên, chị em đừng quên làm các xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ nhé.

 • Soi tươi dịch âm đạo

Trong thai kỳ chị em rất dễ bị viêm nhiễm. Các tác nhân như nấm, trùng roi, tạp khuẩn…có thể khiến chị em ngứa ngáy khó chịu. Thêm vào đó là nội tiết thay đổi, dịch âm đạo ra nhiều hơn nên nguy cơ viêm dễ hơn.

Các viêm nhiễm có thể khiến bé bị ảnh hưởng. Do đó, chị em nên làm xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo mỗi khi đi khám thai định kỳ. Hoặc ngay khi có tình trạng dịch âm đạo bất thường.

Trên đây là các xét nghiệm cần thiết mà mọi thai phụ nên thực hiện. Chi phí làm các xét nghiệm này cũng không quá đắt đỏ. Do đó, chị em hoàn toàn có thể thực hiện để tầm soát tốt nhất thai kỳ.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, chị em có thể làm thêm một số xét nghiệm như sau:

 • Cấy dịch âm đạo sàng lọc liên cầu khuẩn beta: nhiễm khuẩn này có thể khiến mẹ và bé bị viêm phổi bẩm sinh. Do đó, đây cũng là xét nghiệm rất cần thiết;
 • Xét nghiệm rubella: bệnh rubella có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì thế mẹ bầu nên làm xét nghiệm này nhé;
 • Xét nghiệm viêm gan: viêm gan B, C, A, đều gây ra các nguy cơ với thai kỳ. Vì thế mẹ bầu đừng quên tầm soát bằng việc tiêm vaccin hoặc làm xét nghiệm tầm soát trong thai kỳ;
 • Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục: giúp tầm soát các nhiễm khuẩn có thể lây sang em bé trong thai kỳ hoặc trong khi sinh;
 • Xét nghiệm bệnh lao;
 • Xét nghiệm HIV/ AIDS;

Các xét nghiệm khi mang thai vô cùng cần thiết. Do đó, với các thông tin này chắc hẳn mẹ bầu đã trang bị cho mình các kiến thức cần thiết. Từ đó có thể chăm sóc cho thai kỳ khỏe mạnh đến ngày “mẹ tròn con vuông”.

Với những thông tin trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm, nếu còn gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số 03.56.56.52.52 – 03.59.56.5252 hoặc để lại câu hỏi, số điện thoạiTẠI ĐÂY để được tư vấn nhé.

Tin liên quan

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không? chuyên gia trả lời

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hiện nay thường được...

Khám thai lần đầu nên khám những gì?

Đối với cả mẹ và thai nhi trong bụng thì lần đi khám thai lần đầu vô cùng...

7 Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh nhất!

Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi khác nhau như theo ngày quan hệ, theo...