Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Mẹ và bé » Đo độ mờ da gáy thai nhi như thế nào?

Đo độ mờ da gáy thai nhi như thế nào?

Đo độ mờ da gáy thai nhi là một kỹ thuật sàng lọc trước sinh. Xét nghiệm này được thực hiện thường xuyên tại cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa. Hầu như tất cả phụ nữ mang thai đều được khuyến cáo nên đo độ mờ da gáy để chẩn đoán, phát hiện bất thường. Từ đó có sự can thiệp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Đo độ mờ da gáy thai nhi

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (tiếng anh là Nuchal translucency) là hình dạng được biểu thị trên màn hình siêu âm của một tập hợp chất lỏng dưới da; được xác định phía dưới cổ của thai nhi.  Kỹ thuật xét nghiệm được được xuất hiện dưới dạng hình ảnh mờ hoặc đen trên màn hình siêu âm.

Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện như một phần của sàng lọc trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Đo độ mờ da gáy cần thiết và quan trọng mà các mẹ mang thai cần thực hiện. Kết quả đo độ mờ da gáy thu được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sự phát triển của em bé cũng như chẩn đoán được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

Khi nào cần đo độ mờ da gáy?

Bác sĩ chuyên Sản phụ khoa cho biết: kết quả đo độ mờ da gáy sẽ được thực hiện khi thai phụ 11 đến hết 13 tuần tuổi. Tuy nhiên, cần chú ý rằng, sự phát triển của thai ở các mẹ là sự chênh lệch nhau, thực tế thường chênh lệch so với tuổi thai. Chính vì thế bạn nên thực hiện xét nghiệm này khi bác sĩ chỉ định.

Trường hợp nếu như mẹ siêu âm đo độ mờ da gáy quá sớm, trước 11 tuần thì kỹ thuật đo có phần khó khăn. Có thể kết quả chưa chính xác.

Đối với trường hợp đo độ mờ da gáy sau 14 tuần. Lúc này những chất dịch thừa vùng da gáy đã được hệ bạch huyết của thai hấp thu. Do đó, nếu thai có dị tật thì các chỉ số đã về bình thường. Không có giá trị chẩn đoán.

Như vậy có thể kết luận, thực hiện đo độ mờ da gáy từ tuần thai 11-14 là thời điểm vàng quan trọng. Trong trường hợp kết quả đo độ mờ da gáy cao thì bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác.

Tác dụng đo độ mờ da gáy thai nhi

Theo bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi: Kết quả đo độ mờ da gáy có giá trị chẩn đoán, sàng lọc dị tật bẩm sinh sớm ở thai nhi. Đặc biệt là phát hiện hội chứng Down và những bất thường nhiễm sắc thể khác.

Thông qua kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác. Một số xét nghiệm điển hình như: chọc ối, sinh thiết gai nhau… để tìm ra bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi.

Cùng với đó, mẹ bầu có thể được làm xét nghiệm máu nhằm đo HCG và protein PAPP-A. Theo đó, nếu thai có hội chứng Down sẽ cho kết quả hàm lượng hCG cao và PAPP-A thấp). Ngoài ra, một số xét nghiệm Double Test, Triple Test.. có thể được thực hiện kết hợp.

Kết quả đo độ mờ da gáy bình thường

Theo nghiên cứu từ chuyên gia và thực tiễn y học chứng minh. Đối với thai nhi có kích thước đầu mông từ 45 – 84 mm, siêu âm độ mờ da gáy dưới 2,5mm. Những trường hợp có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3 mm thì nguy cơ mắc bệnh Down gần như không có. Trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ xác định độ mờ da gáy là khoảng cách giữa 2 điểm đã được đánh dấu.

Trong trường hợp, thai nhi có độ mờ da gáy từ 6mm trở lên thì nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh. Các bất thường nhiễm sắc thể khá cao. Lúc này cần được thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xem thêm:

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa

Để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Từ khi phát hiện có thai, mẹ nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý.

Đặc biệt, mẹ bầu đừng quên thăm khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bé. Từ đó có những can thiệp xử lý kịp thời nhất.

Hiện nay, tại Hà Nội, mẹ bầu có thể an tâm thăm khám thai, đo độ mờ da gáy, siêu âm thai tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chuyên sức khỏe sinh sản. Phòng khám thường xuyên thực hiện khám và siêu âm thai cho nhiều thế hệ chị em phụ nữ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Với thế mạnh về cơ sở vật chất khang trang. Thiết bị y khoa tiên tiến và hiện đại. Hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động cho kết quả chính xác. Toàn bộ quá trình khám thai được thực hiện bởi bác sĩ Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ đọc khám, siêu âm, độc kết quả và tư vấn cho mẹ bầu.

Ngoài ra, thủ tục khám bệnh tại đây nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai minh bạch. Mọi thắc mắc về vấn đề đo độ mờ da gáy thai nhi hay các vấn đề sản phụ khoa khác, bạn hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi TẠI ĐÂY sẽ được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Tin liên quan

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng gì không? chuyên gia trả lời

Siêu âm đầu dò là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hiện nay thường được...

Khám thai lần đầu nên khám những gì?

Đối với cả mẹ và thai nhi trong bụng thì lần đi khám thai lần đầu vô cùng...

7 Cách tính tuổi thai chính xác và nhanh nhất!

Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi khác nhau như theo ngày quan hệ, theo...