Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Phụ khoa » Rối loạn nội tiết » Rối loạn kinh nguyệt » Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, đều đặn thể hiện được cơ quan sinh dục hoạt động một cách ổn định. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Đây có thể là một trong những vấn đề nhiều chị em thường chủ quan bỏ qua. Thế nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho biết chị em cần hết sức lưu ý rối loạn kinh nguyệt có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường đặc trưng chỉ có ở nữ giới. Bắt đầu xuất hiện khi chị em bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày/lần và mỗi lần hành kinh có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt thường mang lại một loạt các triệu chứng khó chịu. Hội chứng tiền kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng và mệt mỏi là các vấn đề phổ biến nhất. Nhưng các triệu chứng thường mất đi khi chu kì bắt đầu. Tuy nhiên, các bất thường  kinh nguyệt khác nghiêm trọng hơn cũng có thể xảy ra như  kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, không có kinh.

nguyen-nhan-cham-kinh

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Hãy nhớ rằng chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở mỗi người là khác nhau. Một chu kỳ là bình thường với bạn nhưng có thể bất thường đối với người khác. Hãy gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chu kỳ kinh nguyệt.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp phải ở bất cứ trường hợp phụ nữ nào với mức độ và biểu hiện khác nhau. Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới đặc trưng với tình trạng kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị trễ kinh, rong kinh, đau bụng kinh, máu kinh xuất hiện quá nhiều hoặc quá ít.

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường là:

 • Kinh nguyệt xuất hiện quá sớm hoặc quá muộn.
 • Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, ngắn hơn 21 ngày và dài hơn 35 ngày.
 • Lượng máu kinh mất đi trong mỗi chu kỳ có thể quá ít hoặc quá nhiều, ít hơn 50ml và nhiều hơn 100ml.
 • Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn 7 ngày, thậm chí là 10, 15 ngày.
 • Chị em thường có triệu chứng đau bụng dữ dội hoặc.

Các kiểu rối loạn kinh nguyệt

1.Kinh thưa

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng thời gian từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, không ít bạn nữ có vòng kinh kéo dài hơn 39 ngày – đây gọi là hiện tượng kinh nguyệt thưa. Tình trạng này có thể do buồng trứng yếu hơn bình thường và cản trở quá trình tiết hoóc môn.

Hiện tượng kinh thưa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trứng rụng ít gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa làm tỷ lệ có thai của các bạn gái bị giảm theo. Nếu hiện tượng kinh thưa kéo dài, bạn nên đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để khám và có biện pháp chữa bệnh kịp thời.

2.Kinh mau

Kinh mau là khi chu kỳ kinh nguyệt cách nhau ít hơn 24 ngày. Tình trạng này có thể do chức năng buồng trứng bị yếu đi hoặc do mất cân bằng nội tiết khi bạn gái bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp, kinh mau xảy ra do giai đoạn hoàng thể gặp vấn đề, khiến khoảng thời gian giữa thời gian rụng trứng và ngày “đèn đỏ” rút ngắn lại do mức progesterone quá thấp. Và nếu mức progesterone thấp, lớp niêm mạc tử cung sẽ không đủ dày, khiến khó thụ thai hoặc nếu có thai cũng sẽ dễ bị sảy.

3.Kinh nguyệt kéo dài và nhiều (rong kinh)

Kinh nguyệt kéo dài, hay còn gọi là rong kinh, là khi kỳ “đèn đỏ” của bạn dài quá 8 ngày. Nguyên nhân có thể do bạn bị mất cân bằng nội tiết hoặc có bệnh ở tử cung.

Lý do dẫn đến tình trạng này có thể là do nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định, khiến cho tiết tố buồng trứng không ổn định, dẫn đến rong kinh. Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng với các triệu chứng như “ra máu” quá nhiều, máu vón cục và sẫm màu, đau bụng dữ dội vì những triệu chứng này có thể do các bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, hoặc polyp gây ra đấy.

4.Kinh nguyệt ít và quá ngắn (chứng ít kinh nguyệt)

Kinh nguyệt chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày với lượng máu kinh ít (dưới 20ml) thì được coi là kinh nguyệt ngắn (cũng được gọi là chứng kinh nguyệt ít).

Các nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ngắn là: do rồi loại nội tiết tố; do áp lực tâm lý, thường xuyên bị căng thẳng kéo dài; do nội mạc tử cùng không đủ dày,…

5.Kinh nguyệt không đều trong thời kì tiền mãn kinh

Các triệu chứng như kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt ít ở phụ nữ từ 40 – 50 tuổi cho thấy cơ thể chúng ta đang trải qua những thay đổi và bước sang thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi. Một vài trường hợp tình trạng mãn kinh xảy ra trước tuổi 40 được coi là mãn kinh sớm. Điều này sẽ dẫn đến lão hóa cơ quan sinh dục và các cơ quan nội tiết sinh dục do có sự suy giảm về hoóc môn sinh dục nữ giới. Để trì hoãn tình trạng mãn kinh sớm cần tích cực sử dụng các thực phẩm giúp tăng mức nội tiết tố nữ trong cơ thể như: đậu nành, đậu xanh, lạc, vừng dừa,…

Những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết rằng tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể xuất phát từ những nguyên nhân điển hình như:

roi-loan-kinh-nguyet

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt

 • Ở tuổi dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố tiết ra không ổn định, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng và đây được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Chị em đang trong giai đoạn cho con bú: lúc này buồng trứng vẫn chưa đảm bảo hoạt động như bình thường, cộng thêm việc nội tiết đang thay đổi để tuyến sữa hoạt động, điều này sẽ gây ức chế rụng trứng và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt
 • Do yếu tố tâm lý: tâm lý là yếu tố hết sức quan trọng có ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe, những lo lắng, stress, áp lực …đều có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến rối loạn.
 • Chế độ dinh dưỡng: việc thực đơn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, chị em sử dụng cách chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá kéo dài… cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Nhất là thói quen ăn ngủ không điều đố rất dễ gây nên những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
 • Tác dụng phụ của thuốc: việc chị em sử dụng thuốc tránh thai nhiều lần, dùng liều cao… có thể làm thay đổi nội tiết tố, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến tình trạng rối loạn.
 • Chị em mắc các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, viêm buồng trứng, tăng giảm cân bất thường… cũng được xác định là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Chớ chủ quan với tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Xuất phát từ những nguyên nhân trên có thể thấy rằng rối loạn kinh nguyệt là một trong những vấn đề mà chị em cần hết sức lưu ý vì đây có thể là triệu chứng bất thường về tâm lý, dinh dưỡng, đặc biệt là bệnh lý.

Càng để kéo dài tình trạng này càng trở nên hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe. Đặc biệt là khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Chính vì thế mà việc thăm khám và điều trị cần phải được chủ động thực hiện để đảm bảo tính an toàn và sức khỏe cho chị em.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng cách nào?

Việc điều trị tình trạng rối loạn kinh nguyệt cần phải được căn cứ vào nguyên nhân từ đó các bác sĩ sẽ có những chỉ định chính xác về việc thăm khám và điều trị. Đối với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt xuất phát từ nguyên nhân tâm lý, dinh dưỡng… chị em cần tự điều chỉnh, cân đối lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đồng thời tạo tâm lý thư giãn, thoải mái, tránh lo âu căng thẳng.

Đặc biệt đối với những trường hợp chị em bị rong kinh xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Chị em cần chủ động trong việc tiến hành thăm khám để các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây bệnh. Từ đó áp dụng phác đồ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

dieu-tri-roi-loan-kinh-nguyet

Điều trị rối loạn kinh hiệu quả

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi với đội ngũ các y bác sỹ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp chị em điều trị hiệu quả vấn đề rối loạn kinh nguyệt này. Phòng khám có hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến phục vụ cho việc thăm khám và xét nghiệm cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Đồng thời các bác sĩ áp dụng phác đồ điều trị đông tây y kết hợp giúp việc thăm khám và điều trị mang lại hiệu quả tối đa. Giải quyết dứt điểm tình trạng rối loạn kinh nguyệt và những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm khác.

Lời khuyên từ bác sỹ:

Chị em nên có chế độ sinh hoạt phù hợp khoa học để hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn kinh nguyệt như:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống bắt đầu khoảng 14 ngày trước chu kì kinh có thể giúp bạn chỉ gặp một số rối loạn kinh nguyệt nhẹ. Chế độ ăn uống lành mạnh áp dụng cho tất cả mọi người bao gồm ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả, tránh chất béo bão hòa và thức ăn nhanh. Hạn chế muối (natri) có thể giúp giảm đầy hơi. Hạn chế uống cà phê, đường và uống rượu cũng sẽ có ích.
 • Tập thể dục có thể giúp giảm đau bụng kinh.
 • Quan hệ tình dục. Cảm giác cực khoái có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của đau bụng kinh.
 • Chườm nóng: Lót một miếng đệm nóng vào vùng bụng hoặc ngâm mình trong một bồn tắm nước nóng, có thể giúp làm giảm đau bụng kinh.
 • Vệ sinh kinh nguyệt. Thay đổi băng vệ sinh từ 4-6 giờ. Bạn hãy tránh sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm vì chất khử mùi có thể gây kích ứng vùng sinh dục. Bạn không nên thụt rửa âm đạo vì nó có thể tiêu diệt các vi khuẩn tự nhiên thường trú trong âm đạo mà chỉ cần tắm rửa thường xuyên để làm sạch.

Phụ nữ là một nửa của thế giới. Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ là điều quan trọng để thể hiện sự yêu thương cũng như nâng niu dành cho phái đẹp. Các chị em phụ nữ hãy học cách yêu thương và tự bảo vệ mình, đừng ngại ngùng khi đi khám sức khỏe và khám phụ khoa thường xuyên định kỳ.

Các rối loạn về kinh nguyệt có thể được can thiệp chữa khỏi hoàn toàn hoặc cải thiện một phần khi được chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Nếu bạn vẫn còn có những băn khoăn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt chị em có thể gọi điện trực tiếp về đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.56.56.52.52  để được các bác sĩ giải đáp cụ thể. Hoặc chị em có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ:s ố 52 Nguyễn Trãi – Thanh xuân – Hà Nội. Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 7h30 – 20h.

Tin liên quan

Kinh-nguyệt-màu-đen-bị-bệnh-gì

Kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố có thể đánh giá sức khỏe sinh sản...

kinh-nguyet-khong-deu-nguyen-nhan-cach-giam-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt là đặc trưng riêng có ở nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt không...

tre-kinh-1-tuan-co-phai-mang-thai-khong

Trễ kinh 1 tuần

Đối với nữ giới, bất cứ chị em nào cũng phải đối mặt với đôi ba lần...