Thời gian làm việc: Từ 8h - 20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ tết
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Click tư vấn

Miễn Phí Qua Zalo

( Hỗ trợ tư vấn 24/7 )
Hotline

03.56.56.52.52

03.56.56.52.52

Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Phòng Khám Phụ Khoa Hà Nội
Trang chủ » Cẩm nang cuộc sống » Tuổi dậy thì » Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở bé gái

Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở bé gái

Khi bắt đầu bước vào lứa tuổi dậy thì, cơ thể của nữ giới bắt đầu có những thay đổi khá rõ nét. Bên cạnh đó còn có những phát triển về mặt tâm sinh lý. Lúc này, vai trò của người mẹ là hết sức cần thiết để ổn định tâm sinh lý tuổi dậy thì ở nữ, giúp bé phát triển hoàn thiện.

Đối với nữ giới, quá trình dậy thì bắt đầu từ khoảng 10-11 tuổi và hoàn thành năm 15-17 tuổi. Dấu mốc quan trọng nhất của nữ giới chính là lần xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên. Bắt đầu từ đây, cơ thể của phái nữ có những sự phát triển hết sức khác biệt.

Những thay đổi về tâm sinh lý tuổi dậy thì ở nữ

Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, bé gái thường bất ổn về tâm lý, dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn rầu. Thường chú ý đến những thay đổi của cơ thể và nhất là những nhược điểm trên cơ thể mình. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần nhận thức được rằng, cần phải làm một người bạn tốt của con để giúp chúng định hướng vượt qua những “khủng hoảng” của tuổi dậy thì.

  • Trưởng thành hơn trong suy nghĩ

Các bé gái bắt đầu trưởng thành hơn trong suy nghĩ nên có những thay đổi rất rõ rệt trong suy nghĩ và tư tưởng. Các bé ý thức được rằng mình không còn là trẻ con nữa nên mong muốn được cha mẹ tôn trọng.

Ở nhiều gia đình quản lý con cái rất nghiêm nhưng các bé gái nghĩ rằng mình đã trưởng thành nên không thích những nguyên tắc khuôn khổ của bố mẹ mà muốn tự do khám phá cuộc sống bên ngoài.

Xem thêm: Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai

  • So sánh cơ thể với các bạn cùng lứa

Bé gái bắt đầu quan tâm đến những thay đổi của cơ thể khi thường so sánh với các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên bé thường nhạy cảm thái quá, dễ lo lắng buồn rầu khi nhận ra những đặc điểm của cơ thể không bằng bạn bè.

Các bé gái thường hay so sánh và bắt đầu muốn chứng tỏ bản thân nhiều hơn bằng việc bắt đầu quan tâm đến làm đẹp, thay đổi phong cách, ngoại hình

  • Chú ý đến những bạn khác giới

Thời điểm này các bé gái sẽ có những rụng động đầu đời, dễ nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Vì tâm lý vẫn còn khá trẻ con nên các em dễ thay đổi tình cảm, “sáng nắng chiều mưa”, muốn có bằng được để thỏa mãn nhưng cũng nhanh chán. Vì tâm lý tò mò hành động theo bản năng nên các em dễ có những hành vi bốc đồng, không ý thức được những nguy cơ nên dễ để lại những hậu quả đáng tiếc

khi-buoc-vao-tuoi-day-thi-se-co-nhung-rung-dong-tinh-cam

Khi bước vào tuổi dậy thì các bé gái có những rung động đầu đời

  • Muốn mở rộng các mối quan hệ bên ngoài

Ở thời điểm này, các bé gái cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến ngoại hình và những ưu điểm của cơ thể. Tính cách phát triển theo hướng mưu cầu sự độc lập, muốn khẳng định bản thân và tách khỏi sự kiểm soát của gia đình. Mở rộng các mối quan hệ xã hội và muốn tự quyết định các vấn đề mà không muốn sự can thiệp của bố mẹ.

  • Nhạy cảm, dễ xúc động hơn

Trong giai đoạn này, bé gái không hoàn toàn trẻ con vô tư như trước, cũng không phải là người trưởng thành chín chắn kinh nghiệm. Những rụng động đầu đời, những lo lắng, áp lực từ cuộc sống có thể khiến các bé trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn trước mọi vấn đề trong cuộc sống.

Có thể thấy rằng trong giai đoạn này tâm sinh lý của trẻ có nhiều thay đổi đáng kể, cha mẹ cần luôn bên cạnh quan tâm động viên, tâm sự chia sẻ, giáo dục đúng cách và định hướng đúng cho sự phát triển của con cáo. Trẻ sẽ cảm thấy tích cực hơn, dần trưởng thành và biết cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách đúng đắn.

Xem thêm: Bí quyết tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi dậy thì

Điều cần lưu ý khi các em bước vào tuổi dậy thì

Hành trình dạy con tuổi dậy thì là chặng đường gian khó và phức tạp vì những biến đổi quá sớm và khả năng bất thường của lứa tuổi. Kế hoạch dạy con cái cần được thực hiện bằng những phương pháp cụ thể và hợp lý. Việc tìm hiểu nhu cầu của con hay thấu hiểu tâm lý của con cũng đòi hỏi bố mẹ phải có kỹ năng đích thực. Cha mẹ cần nhận thức được rằng, cần phải làm một người bạn tốt của con để giúp chúng định hướng vượt qua những “khủng hoảng” của tuổi dậy thì.

  • Đừng áp đặt trẻ

Ở giai đoạn tuổi dậy thì, nếu áp đặt con cái sẽ khiến các em trở thành những người ích kỉ, cáu gắt và bướng bỉnh. Thay vì áp đặt bắt trẻ phải làm những điều mà chúng không muốn, các bậc cha mẹ nên chia sẻ, dành nhiều thời gian tâm sự với các em để tìm hiểu xem trẻ thích gì, muốn gì?

  • Kiên trì

​​Trước tiên, cha mẹ phải là tấm gương về tính kiên nhẫn. Tuổi dậy thì, trẻ thường bị ảnh hưởng rất nhiều từ tính cách của người lớn, hoặc những người gần gũi, thân thiết với chúng. Nếu thấy cha mẹ hay vội vã, cáu gắt cộc cằn và thiếu bình tĩnh trước mọi việc, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  • Dạy con cách suy nghĩ tích cực

Cách tiếp cận tích cực và có suy nghĩ sẽ rất có ích trong việc thiết lập mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp giữa phụ huynh và trẻ. Suy nghĩ tích cực sẽ là công cụ hữu hiệu giúp trẻ phát triển khả năng thích ứng với cuộc sống, dễ dàng vượt qua khó khăn, khủng hoảng lứa tuổi dậy thì.

tuoi-day-thi-o-nu

Vai trò của người mẹ là hết sức cần thiết để ổn định tâm sinh lý tuổi dậy thì ở nữ

  • Tâm sự với con nhiều

​Sự thay đổi tâm sinh lý ở lứa tuổi dậy thì sẽ dễ khiến trẻ bị stress. Điều nên làm khi trẻ rơi vào trạng thái stress bệnh lí là nên chia sẻ với ba mẹ, thầy cô và những người thân, hoặc tìm gặp bác sĩ tâm lý… Tuy nhiên, trẻ lại không tự chủ động điều này mà thường thu mình lại, với những thắc mắc, khó chịu “giấu kín” trong đầu.

Hãy giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này bằng những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, nhưng thẳng thắn, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Bố mẹ cần mang đến cho con những lời khuyên, những lý giải kịp thời về điều con trẻ tò mò muốn biết.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của các bác sĩ phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về tâm sinh lý tuổi dậy thì ở nữ. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ số điện thoại 03.56.56.52.52 – 092.600.2669 để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Tin liên quan

tang-chieu-cao-o-tuoi-day-thi

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà bạn có khả năng phát triển chiều cao một cách...

cach-tri-mun-o-tuoi-day-thi

Cách trị mụn ở tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của trẻ có những thay đổi nhất định và...

tam-sinh-ly-tuoi-day-thi-o-nam-gioi

Tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai

Tuổi dậy thì đánh dấu mốc những thay đổi rõ nét về hình thức cơ thể cũng...